วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สรุปสถานการณ์การระบาดของเชื้อ E.Coli ในประเทศเยอรมัน






จากข่าวการระบาดของเชื้อ Enterohaemorrhagic หรือ E.Coli ในประเทศเยอรมัน
พบมีผู้ติดเชื้อกว่า 1500 รายและเสียชีวิตไปแล้ว 17 ราย โดย 1 เสียชีวิตในประเทศสวีเดน
เชื้อ E.Coli ที่เกิดการระบาดในครังนี้เป็นสายพันธุ์ O104 ซึ่งเป็นสายพันธุ์รุนแรงที่ก่อให้เกิด
อาการ haemolytic-uraemic syndrome (HUS) คือ มีอาการ ท้องเสียอย่างรุนแรง ถ่ายเป็นเลือด
และการทำงานของไตล้มเหลว และเป็นสายพันธุ์ที่มีความทนทานต่อสิ่งแวดล้อมกว่าสายพันธ์อื่นๆ
สามารถพบได้ในดินหรือปุ๋ยที่ปลูกพืชผัก 

โดยปกติ E.Coli เป็นแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปในลำไส้ของมนุษย์และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ 
แต่ก็สามารถสร้างพิษทำให้เกิดอาหารท้องเสียได้ ส่วนสาเหตุการระบาดในครั้งนี้สันนิษฐานว่าเกิดจากการ
ปนเปื้อนของ E.Coli ในผักสด และแตงกวาที่นำเข้าจากประเทศสเปน โดยปกติการปนเปื้อน E.Coli 
นั้นพบได้ในอาหารที่ปรุงไม่สุก จำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ และผัก,ผลไม้สด ในระหว่างที่มีการระบาดเกิดขึ้น
ในเยอรมัน นั้นได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังในการบริโภคผักสด จำพวกแตงกวา 
กระหล่ำ มะเขือเทศ และผักสลัดต่างๆ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มาจากตอนเหนือของประเทศ และหาก
จะบริโภคผักสด ควรปอกเปลือก และล้างให้สะอาดก่อนบริโภคทุกครั้ง 


สาเหตุการระบาดของ E.Coli ที่ผ่านๆมานั้นเกิดจาก 
1) เนื้อที่ผ่านกระบวนการจำพวก เคบับ, ซาลามี่ และ แฮมเบอร์เกอร์
2) ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม เนย ชีส โยเกิร์ต และไอศครีม
3) ผักสลัด โควสลอร์ กะหล่ำ ผักโขม หัวไชเท้า
4) ผลไม้ จำพวก แตงโม องุ่น และน้ำแอปเปิ้ล
5) การระบาดทางน้ำ เช่น น้ำในทะเลสาป, สระว่ายน้ำ

กลุ่มเสี่ยงต่อการรับเชื้อ E.Coli คือผู้สูงอายุและเด็ก หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง แต่จากสถานการณ์
การระบาดในประเทศเยอรมัน พบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อาจเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคผักและผลไม้สด
สำหรับการระบาดในครั้งนี้พบผู้ติดเชื้อ 87% อยู่ในวัยผู้ใหญ่ และ 68% เป็นผู้หญิง 

เคล็ดลับในการป้องกันการติดเชื้อ E.coli
1) ล้างมือทุกครั้งก่อน,ระหว่างและหลัง ปรุงอาหาร และทำความสะอาดอุปกรณ์ในครัว ภาชนะจาน ชาน มีด เขียง และพื้นผิวครัวด้วยน้ำร้อนหรือสบู่ ทุกครั้งหลังการเตรียมเนื้อสัตว์ดิบ หรือใช้กระดาษเช็ดทำความสะอาดและทิ้งทันที 
2) ควรแยกภาชนะ และเขียงที่ใช้สำหรับเนื้อดิบและเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก อย่าใช้ภาชนะเดียวกัน หากจำเป็นควรล้างทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง 
3)ใช้เขียงที่แตกต่างกันสำหรับการเตรียมเนื้อสด ผักและผลไม้ เนื่องจากแบคทีเรียสามารถซึมเข้าไปในรอยแตกก็ผิวไม้
4) แยกเนื้อดิบ, สัตว์ปีก, และอาหารทะเลจากอาหารอื่น ๆ ในตู้เย็นของคุณ.
5) ปรุงอาหารให้สุกทุกครั้ง, ไข่, เนื้อสัตว์, สัตว์ปีก, เนื้อหมูและเนื้อ
6) ล้างผัก ผลไม้ ให้สะอาดทุกครั้งก่อนจะนำไปบริโภค 

แหล่งข้อมูล: การตลาดเพื่อสังคมสุขภาวะ Health Social Marketing 
http://www.facebook.com/notes/การตลาดเพื่อสังคมสุขภาวะ-health-social-marketing/สรุปสถานการณ์การระบาดของเชื้อ-ecoli-ในประเทศเยอรมัน/215118251853276

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทักทาย แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น